Đối trọng nào cho bất động sản 2 trục Đông Tây?

 


Khu Đông với nguồn cung bùng nổ, giá tăng kịch trần trong khi khu Tây âm thầm phát triển, ngày càng tiệm cận với giá trị thật của bất động sản.


Khu Đông tăng trưởng nóng, nhà đầu tư cần chú ý

"Thành phố phía Đông" hay còn gọi là TP.Thủ Đức là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Theo đó, 3 quận gồm Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức sẽ được gộp lại là TP.Thủ Đức.

Cùng với đề án TP.Thủ Đức, một loạt công trình hạ tầng hoàn thiện như Bến xe miền Đông, BV Ung Bướu cơ sở 2; tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên),...càng tạo lực đẩy cho khu vực. Báo cáo thị trường mới nhất của DKRA chỉ ra, có đến 77.6% nguồn cung mới tại khu Đông chủ yếu tập trung tại khu vực Q.9 và Q.Thủ Đức với mức tiêu thụ hơn 84%.

Không chỉ bùng nổ nguồn cung, khu vực này cũng nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá mới. Điển hình, ở phân khúc căn hộ, một dự án trên đường Phan Chu Trinh, Q.9 thời điểm chào bán có giá 35triệu/m2, nhưng hiện tại sau thành lập TP. Thủ Đức đã tăng vọt lên mức hơn 50triệu/m2. Một dự án sắp được chào bán trên đường Võ Văn Ngân cũng được dự kiến giá 65 - 70 triệu đồng/m2, lần lượt "phá vỡ" mọi kỷ lục về giá của căn hộ chung cư tại khu vực trước đây.

Việc thành lập TP. Thủ Đức đã tác động rất lớn lên thị trường vốn dĩ rất "nhạy" quy hoạch như TP.HCM. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, xét ở góc độ nhà đầu tư, muốn "té sóng" theo khu Đông trong bối cảnh giá tăng kịch trần như hiện nay là một thách thức lớn, buộc phải có năng lực tài chính lớn, không phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy ngân hàng.

Khu Tây TPHCM: giá trị từ sự khan hiếm

Đối trọng với khu Đông, khu Tây không khỏi khiến thị trường ngạc nhiên về độ "bình thản" của mình. Nguồn cung theo khu vực đang có sự chênh lệch rất lớn giữa khu Đông và Tây. Cụ thể, khu Đông vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường với 77,6%, trong khi đó khu Tây chỉ chiếm 5,9%, tức thấp hơn 13 lần. Thậm chí, trong quý 4, theo dự báo, khu Tây và đặc biệt là vùng Tây Nam tiếp tục khan hàng trong giai đoạn tới.

Ghi nhận, chỉ có một vài dự án mới "bung hàng" tại thời điểm nhiều lợi thế về sức mua lẫn giá bán hiên tại. Theo tìm hiểu, trong quý cuối năm, thị trường này chỉ đón nhận một dự án duy nhất ra mắt là D-Aqua do DHA Corp phát triển. D-Aqua tọa lạc trung tâm Q.8, mặt tiền đường Bến Bình Đông, với 02 block và dự kiến cung ứng khoảng 600 căn hộ với mức giá tầm trung.

Đại diện nhà phát triển dự án DHA cho biết: D-Aqua sở hữu mô hình tuyến phố thương mại mở giữa thiên nhiên đầu tiên trên khu vực. Tuyến phố này gồm các hoạt động dịch vụ, mua bán sầm uất đi kèm với chuỗi hoạt động giải trí đường phố nhộn nhịp đáp ứng nhu cầu cư dân nội khu và người dân trong khu vực.

Theo các chuyên gia, nếu khu Đông tăng trưởng nóng, hút giới đầu tư với lượng cung lớn cùng nhiều sự chọn lựa trên sức bật hạ tầng; thì khu Tây và Tây Nam lại phát triển bền vững, tịnh tiến theo nền tảng lượng dân số cơ học đông với nhu cầu sở hữu nhà ở lớn, hạ tầng không ngừng kiện toàn và hệ tiện ích thụ hưởng đầy đủ trong khu vực.

Về hạ tầng, khu Tây Nam ngày càng hoàn thiện của các công trình trọng điểm như: Đại lộ Đông Tây, Hưng Phú, Nguyễn Văn Linh, QL 50, cao tốc TP.HCM - Trung Lương… cùng sự hiện diện của các tuyến Metro số 3A, 5 và 6 trong tương lai gần. UBND TP.HCM cũng vừa có quyết định tái khởi động lại dự án cầu đường Bình Tiên với tổng mức đầu tư 3.507 tỷ, dài 3.2 km, nhằm tạo đà kết nối nhanh đến khu vực trung tâm Q.1, Q.4, Q5.

Khu Tây hút giới đầu tư, người ở nhờ hạ tầng hiện đại, tiện ích đầy đủ và nhu cầu cực kỳ lớn

Ngoài ra, tạo nên diện mạo cho khu vực còn có mạng lưới tiện ích hiện đại sẵn có như: chuỗi trung tâm thương mại, siêu thị, công viên, trường học các cấp, bệnh viện,... Lợi thế lớn hơn cả của khu Tây Nam chính là việc dễ dàng tiệm cận đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Q.7 với những tiện ích hiện đại như TTTM SC Vivo City, Crescent Mall, Bệnh viện Quốc tế FV...

Xét về biên độ tăng giá tại khu Tây Nam, các chuyên gia cho rằng chỉ 18 – 25%/năm này khá ổn định và vẫn còn nhiều cơ hội tạo sức bật. Với mặt bằng giá từ 35 - 40 triệu/m2, BĐS khu Tây Nam đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở thực, đồng cũng như là lựa chọn "ăn chắc mặc bền" cho các nhà đầu tư thận trọng, đề cao sự an toàn.

Như vậy, nếu nói về mức tăng giá thì BĐS khu Đông là khu có mức tăng tốt nhất tại TPHCM thời điểm hiện tại, nhưng nếu nói về mức giá hợp lý thì khu Tây Nam dẫn đầu thị trường.

Nguồn Nhịp Sống Kinh TếChia sẻ: