Cận cảnh nhà ga metro Bến Thành sâu 32m trong lòng đất

 Với 900 công nhân, kỹ sư làm việc ngày đêm, gói thầu xây nhà ga trung tâm Bến Thành và đoạn metro ngầm trên đường Lê Lợi hiện đã đạt hơn 85,7%, kỳ vọng sẽ kịp về đích theo tiến độ trong năm 2021.


Nhà ga metro trung tâm Bến Thành là nhà ga chung cho 4 tuyến metro, gồm: tuyến số 1 (Bến Thành, quận 1 - Suối Tiên, quận 9), tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương, quận 12), tuyến metro số 3a (Bến Thành - bến xe Miền Tây, quận Bình Tân), tuyến metro số 4 (Thanh Xuân, quận 12 - Khu công nghiệp Hiệp Phước, Nhà Bè). 

Có 6 lối lên xuống đường hầm ở nhà ga metro trung tâm Bến Thành - phía trước chợ Bến Thành... Các đường hầm này được kết nối với các công trình ở xung quanh nhà ga.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, nhà ga Bến Thành thiết kế ngầm ở độ sâu khoảng 32m, 4 tầng.

Kỹ sư gói thầu CP1a Nguyễn Tấn Hoàng cho biết hiện tại gói thầu đang tập trung xây dựng 3 hạng mục quan trọng là cửa lấy ánh sáng, hoàn thiện sàn đỉnh và thi công các lối vào.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, đến nay tổng tiến độ thực hiện toàn dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã đạt 82,9%, gói thầu nhà ga trung tâm Bến Thành và đoạn metro ngầm trên đường Lê Lợi đã đạt 85,7%.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã xuống bên dưới công trình đang thi công khẩn trương này để chụp những tấm ảnh đầu tiên về nhà ga Bến Thành.

Ga ngầm Bến Thành ngoài phục vụ hành khách tuyến metro số 1 còn là điểm trung chuyển, kết nối các tuyến metro khác như tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tuyến metro số 3A (Bến Thành - Tân Kiên) và tuyến metro số 4 (Thạnh Xuân - Khu đô thị Hiệp Phước)

Một phần mặt đường xung quanh nhà ga Bến Thành đang được trải nhựa hoàn thiện để trả lại mặt bằng

Sắt thép được vận chuyển xuống tầng B1 của nhà ga Bến Thành để thi công các hạng mục

Cửa lấy ánh sáng nhà ga được thiết kế dạng hình tròn chiều cao 3,5m, đường kính ngoài 21,6m. Đây được xem là điểm nhấn của nhà ga Bến Thành bởi sau khi mặt bằng phía trên được tái lập thành công viên, từ đây nhìn xuống, người dân, du khách sẽ thấy được nhà ga ngầm bên dưới

Tầng B3 gồm phòng xử lý không khí, phòng cấp điện, phòng nghỉ nhân viên và ke ga tuyến 4 (trong tương lai). Tầng B4 gồm ke ga tuyến 2, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách

Tầng B2 là kề ga tuyến 1 và tuyến 3a, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách, ngoài ra còn có văn phòng kiểm soát ke ga, phòng thiết bị phòng cháy chữa cháy và bơm cấp nước, phòng thiết bị hút và thông gió…

Nguồn Báo Tuổi Trẻ.

Chia sẻ: