Kiev và Moscow đàm phán trực tuyến vào ngày 1/4

 Nga và Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán hòa bình theo hình thức trực tuyến vào ngày 1/4, ông David Arakhamia, trưởng đoàn đàm phán Ukraine, nói trong một bài đăng mạng xã hội.

Trong bài đăng hôm 30/3, ông Arakhamia còn cho biết phía Ukraine đã đề nghị tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, nhưng phía Nga nói hai bên vẫn cần tiếp tục làm việc về vấn đề soạn thảo thỏa thuận, Reuters đưa tin.

Cho tới nay, Nga và Ukraine đã tiến hành 5 vòng đàm phán, trong đó có một lần tại Ukraine, 2 lần tại Belarus, một vòng theo hình trực tuyến và một vòng gần đây nhất tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine, ông David Arakhamia (phải), cùng trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Vladimir Medinsky. Ảnh: Twitter/Mykhailo Podolyak.

Vòng đàm phán tại Istanbul kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra trong hai ngày 29-30/3 nhưng đã kết thúc chỉ sau một ngày với một số dấu hiệu tích cực. Cả hai bên đều đánh giá cuộc gặp tại Istanbul là “có ý nghĩa”, “tích cực” hoặc “có tính xây dựng”, từ đó mở ra hy vọng giảm leo thang.

Tại buổi gặp hôm 29/3, phía Ukraine đã đưa ra các đề xuất bằng văn bản về trạng thái trung lập và phi hạt nhân của nước này. Phía Nga sau đó tuyên bố giảm hoạt động quân sự đáng kể tại khu vực quanh thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv ở miền Bắc để tạo điều kiện cho đàm phán.

Tuy nhiên, cam kết giảm hoạt động của Moscow bị hoài nghi vì quân đội Nga từ trước đã trì trệ tại hai khu vực trên. Thống đốc Chernihiv hôm 30/3 cho biết tỉnh này bị Nga pháo kích suốt đêm.

Trong khi đó, Điện Kremlin ngày 30/3 cho biết không thể hứa hẹn bất kỳ đột phá nào sau cuộc đàm phán hòa bình giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định hai nước “còn nhiều việc phải làm”.

Theo Zing.Chia sẻ: