Châu Âu có thể trừng phạt ngành năng lượng Nga, giá dầu tăng hơn 3%Giá dầu Brent tương lai tăng 3,14 USD, tương đương 3%, lên 107,53 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 4,01 USD, tương đương 4%, lên 103,28 USD/thùng.

Trong phiên, có lúc giá cả hai loại dầu giảm 1 USD.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng những người ủng hộ sẽ “cảm thấy hậu quả” từ những sự kiện ở Bucha, ngoại ô thủ đô Kiev, nơi một ngôi mộ tập thể được tìm thấy.

Các đồng minh phương Tây nhất trí trừng phạt hơn nữa với Nga trong vài ngày tới, ông nói, nhưng không nêu thông tin cụ thể. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gợi ý trừng phạt với dầu và than.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, các lệnh trừng phạt cùng sự né tránh của người mua với dầu Nga đã khiến nguồn cung ra thị trường giảm và dấy lên lo ngại khan cung.

“Với Mỹ và EU giảm mua dầu Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đang là khách hàng chính của Moscow. Nhiều cơ sở lọc dầu tại hai nước này có thể hạn chế mua dầu Nga do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đi kèm”, Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates, Houston, bang Texas, nói.

Aramco, công ty dầu quốc gia Arab Saudi, đã nâng giá bán chính thức với dầu thô ngọt nhẹ Arab cho châu Á trong tháng 5, theo một tài liệu Reuters nhận được.

“Điều đó cho thấy lực cầu dầu vẫn rất mạnh và như vậy, nguồn cung từ Mỹ sẽ bị hút dần, khiến nguồn cung thắt chặt hơn”, theo nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group.

Thị trường năng lượng còn hưởng lợi khi đàm phán tại Vienna, Áo, về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran phải tạm dừng.

Trong khi đó, các bên giao tranh đã đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen, phần nào giúp giảm nguy cơ đến nguồn cung dầu ở Trung Đông. 

Kim loại quý

Giá vàng ngày 4/4 tăng khi nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn trước kịch bản phương Tây có thể áp thêm trừng phạt với Nga.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York tăng 7,6 USD lên 1.933,2 USD/ounce.

Giá vàng tương lai tăng 0,5% lên 1.934 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 4/4.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 4/4.

Giá bạc giảm 0,4% xuống 24,52 USD/ounce.

Giá platinum giảm 0,1% xuống 984,49 USD/ounce.

Theo Reuters


Chia sẻ: